Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:04/11/2016

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thuỳ Linh (quê ở Cà Mau). Tôi có một người bác đang làm Kiểm sát viên cao cấp tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Tôi rất thắc mắc để được bổ nhiệm chức danh đó thì phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Địa chỉ email của tôi là linh***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp đã được quy định cụ thể tại Điều 79 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014.

   Theo đó, tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp được quy định như sau:

   1. Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 75 của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 và có đủ các điều kiện sau đây thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát nhân dân; nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát quân sự:

   a) Đã là Kiểm sát viên trung cấp ít nhất 05 năm;

   b) Có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp;

   c) Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên cấp dưới;

   d) Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp.

   2. Trong trường hợp do nhu cầu cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân, người đã có thời gian làm công tác pháp luật từ 15 năm trở lên, có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 75 của Luật này, các điểm b, c và d khoản 1 Điều này thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát nhân dân; nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát quân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn