Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp

Ngày hỏi:02/06/2018

Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Anh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật đến việc tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 67 và Khoản 1 Điều 68 Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014 thì tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp được quy định cụ thể như sau:

   - Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp:

   + Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.

   + Có trình độ cử nhân luật trở lên.

   + Đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử.

   + Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật.

   + Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

   - Người đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên đây được tuyển chọn, bổ nhiệm làm Thẩm phán sơ cấp, nếu là sỹ quan quân đội tại ngũ thì có thể được tuyển chọn, bổ nhiệm làm Thẩm phán sơ cấp thuộc Tòa án quân sự khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   + Có thời gian làm công tác pháp luật từ 05 năm trở lên;

   + Có năng lực xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án theo quy định của luật tố tụng;

   + Đã trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn