Tiêu chuẩn nghiệp vụ của cán sự kế toán trong cơ quan nhà nước

Ngày hỏi:05/12/2018

Chị Thu Minh, email mmi***@gmail.com hỏi: Tiêu chuẩn nghiệp vụ của cán sự kế toán trong cơ quan nhà nước được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn nghiệp vụ của cán sự kế toán trong cơ quan nhà nước được quy định tại Tiêu chuẩn nghiệp vụ của một số chức danh viên chức nhà nước do Bộ trưởng Bộ Lao động ban hành kèm theo Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983 như sau:

   1. Chức trách:

   - Thực hiện công tác kế toán từ khâu thu nhận, kiểm tra chứng từ, tính toán, tổng hợp, phân bổ số liệu và định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh; mở sổ và ghi chép các sổ kế toán tổng hợp và chi tiết theo hình thức kế toán quy định, đến lập báo cáo kế toán thuộc phần hành.

   - Kiểm tra xác định tình hình chấp hành các chính sách, chế độ tài chính có liên quan, các định mức và dự toán kinh phí, kết quả thực hiện các chỉ tiêu hạch toán nội bộ ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   - Giám sát việc kiểm kê tài sản thuộc phạm vi trách nhiệm; chuẩn bị các số liệu phục vụ kiểm kê, hướng dẫn ghi chép các biểu mẫu kiểm kê và tính toán xác định kết quả kiểm kê tài sản.

   - Bao quát công việc của nhân viên kết toán thuộc phần hành và hướng dẫn, kiểm tra công việc của họ. Bảo quản và cung cấp hồ sơ tài liệu kế toán đúng quy định thuộc phạm vi công tác của mình.

   2. Phải biết:

   - Nguyên lý kế toán.

   - Các chế độ, thể lệ kế toán cơ bản (chứng từ, sổ sách, tài khoản, báo cáo kế toán, kiểm kê tài sản) và các quy định cụ thể về hình thức và phương pháp kế toán thuộc phần hành.

   - Các chính sách, chế độ về tài chính, thống kê và thông tin kinh tế liên quan đến phần hành; mối quan hệ của nghiệp vụ kế toán với công tác kế toán, tài vụ, thống kê và thông tin kinh tế; bảo đảm số liệu kế toán chính xác, trung thực.

   - Những nguyên tắc cơ bản về tổ chức kho tàng, tổ chức lao động quy trình công nghệ, tổ chức sản xuất và quản lý trong đơn vị liên quan đến công việc kế toán được giao.

   Sử dụng thành thạo các máy tính đơn giản và máy tính cơ điện có phím bấm.

   3. Yêu cầu trình độ nghiệp vụ:

   - Tốt nghiệp phổ thông trung học.

   - Tốt nghiệp trung học kế toán trở lên hoặc sơ học kế toán và đã công tác ở chức vụ nhân viên kế toán ít nhất là 3 năm.

   Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ của cán sự kế toán trong cơ quan nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn