Tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên chính kế toán trong cơ quan nhà nước

Ngày hỏi:06/12/2018

Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Quỳnh Như. Tôi đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang. Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể tôi không biết pháp luật quy định như thế nào về chức danh nghiệp vụ chuyên viên chính kế toán? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập! (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên chính kế toán trong cơ quan nhà nước được quy định tại Tiêu chuẩn nghiệp vụ của một số chức danh viên chức nhà nước do Bộ trưởng Bộ Lao động ban hành kèm theo Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983 như sau:

   1. Chức trách:

   - Hướng dẫn vận dụng các chế độ thể lệ kế toán, báo biểu kiểm tra kế toán và thông tin kinh tế của Nhà nước và điều kiện cụ thể của từng loại hình xí nghiệp; tổng kết kinh nghiệm thực hiện và nghiên cứu vận dụng các hình thức và phương pháp tiên tiến về tổ chức công tác và tổ chức bộ máy kế toán của các xí nghiệp trong ngành và các ngành khác. Tham gia ý kiến với cấp trên và các cơ quan chức năng của Nhà nước trong việc xây dựng các chế độ, thể lệ kế toán.

   - Chỉ đạo việc tổ chức công tác và tổ chức bộ máy kế toán, thông tin kinh tế ở các xí nghiệp và đơn vị trực thuộc. Thực hiện việc kiểm tra kế toán theo chế độ quy định đối với các xí nghiệp và đơn vị trực thuộc. Đề xuất biện pháp giúp thủ trưởng các xí nghiệp và đơn vị trực thuộc khắc phục sai sót về công tác kế toán qua chỉ đạo và kiểm tra kế toán.

   2. Phải biết:

   - Nguyên lý và chương trình kế toán của đơn vị sản xuất kinh doanh và hành chính sự nghiệp.

   - Các chế độ thể lệ kế toán. Báo biểu, kiểm tra kế toán và thông tin kinh tế hiện hành của Nhà nước và của ngành, cách thức vận dụng các chế độ, thể lệ đó vào thực tiễn công tác của từng loại hình xí nghiệp.

   - Hệ thống tài chính Nhà nước, chức năng nhiệm vụ, nội dung và tổ chức công tác tài chính xí nghiệp, ngành, các chính sách chế độ tài chính tín dụng.

   - Nguyên lý thống kê và nghiệp vụ thống kê ngành, cách thức tổ chức hệ thống kế toán – thống kê thống nhất.

   - Kinh tế, kỹ thuật ngành, am hiểu tổ chức sản xuất, kinh doanh, hoạt động hành chính sự nghiệp và tổ chức quản lý của các loại hình xí nghiệp trong ngành.

   - Kinh tế chính trị học, luật pháp kinh tế tài chính và đường lối chính sách kinh tế của Đảng và Nhà nước trong từng thời kỳ để vận dụng vào công tác chuyên môn.

   - Sử dụng toán kinh tế vào công tác chuyên môn, nắm được nguyên lý và cách thức tổ chức cơ giới hóa công tác hạch toán và thông tin kinh tế bằng các loại máy tính khác nhau.

   3. Yêu cầu trình độ nghiệp vụ

   Tốt nghiệp đại học kế toán trở lên và đã kinh qua công tác ở chức vụ chuyên viên kế toán ít nhất là 5 năm.

   Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên chính kế toán trong cơ quan nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn