Tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên kế toán trong cơ quan nhà nước

Ngày hỏi:06/12/2018

Thưa luật sư! Hiện tôi là viên chức của 1 cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, qua quá trình công tác tôi muốn thi công chức sang cơ quan khác. Vậy Luật sư cho tôi hỏi một câu hỏi liên quan đến công việc mới, cụ thể tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên kế toán trong cơ quan nhà nước được quy định như thế nào? Mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không? Cám ơn luật sư nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên kế toán trong cơ quan nhà nước được quy định tại Tiêu chuẩn nghiệp vụ của một số chức danh viên chức nhà nước do Bộ trưởng Bộ Lao động ban hành kèm theo Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983 như sau:

   1. Chức trách:

   - Tổ chức chỉ đạo thực hiện công việc kế toán ở từng phần hành và trong toàn xí nghiệp (bao gồm việc thực hiện chế độ ghi chép ban đầu, vận dụng hệ thống tài khoản, hình thức kế toán, các phương pháp và chế độ báo cáo kế toán, thống kê) phù hợp với đặc điểm tổ chức sản xuất, kinh doanh và hoạt động hành chính sự nghiệp, theo đúng các chế độ thể lệ kế toán Nhà nước.

   - Hướng dẫn, tổ chức kiểm tra công việc kế toán ở các đơn vị và bộ phận trực thuộc.

   - Tổ chức cung cấp và thông tin số liệu giúp thủ trưởng đơn vị và các bộ phận trực thuộc phân tích hoạt động kinh tế, đánh giá kết quả và hiệu quả sản xuất kinh doanh và sử dụng vốn, phát hiện những khả năng tiềm tàng và đề xuất biện pháp huy động khả năng tiềm tàng để phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sử dụng vốn trong đơn vị.

   2. Phải biết:

   - Nguyên lý kế toán.

   - Nghiệp vụ kế toán ngành và đặc điểm kế toán các ngành khác.

   - Điều lệ tổ chức kế toán xí nghiệp và các chế độ thể lệ kế toán, kiểm toán kế toán, thông tin kinh tế và phân tích hoạt động kinh tế.

   - Những vấn đề cơ bản của pháp luật kinh tế tài chính, các chính sách, chế độ tài chính, nghiệp vụ tài chính và thống kê ngành.

   - Tổ chức sản xuất, kinh doanh và hoạt động hành chính sự nghiệp, tổ chức quản lý, quy trình công nghệ và các định mức kinh tế, kỹ thuật tài chính ngành và xí nghiệp.

   - Toán kinh tế và nguyên lý tổ chức cơ giới hóa công tác hạch toán và thông tin kinh tế ở xí nghiệp.

   3. Yêu cầu trình độ nghiệp vụ:

   Tốt nghiệp đại học kế toán, hoặc tốt nghiệp trung học kế toán và đã qua công tác ở chức vụ cán sự kế toán ít nhất là 5 năm đạt yêu cầu trình độ đại học qua sát hạch.

   Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên kế toán trong cơ quan nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn