Tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên trưởng kế toán trong cơ quan nhà nước

Ngày hỏi:06/12/2018

Tôi mới được bố trí phụ trách công việc kế toán tại UBND xã. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Tôi thắc mắc không biết một cách chính xác thì để được bổ nhiệm chuyên viên trưởng kế toán trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, kế toán viên phải đáp ứng quy định nào về trình độ chuyên môn nghiệp vụ? Tôi có thể tham khảo quy định này tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Mai Hương (huong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên trưởng kế toán trong cơ quan nhà nước được quy định tại Tiêu chuẩn nghiệp vụ của một số chức danh viên chức nhà nước do Bộ trưởng Bộ Lao động ban hành kèm theo Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983 như sau:

   1. Chức trách:

   - Tham mưu cho thủ trưởng ngành, hoặc chính quyền địa phương về các chủ trương phương hướng và biện pháp tăng cường và cải tiến công tác kế toán đáp ứng kịp thời yêu cầu và nhiệm vụ quản lý kinh tế, tài chính của ngành và địa phương trong từng thời kỳ.

   - Nghiên cứu xây dựng và chỉ đạo thực hiện trong toàn ngành phương án tổ chức hệ thống kế toán và kiểm tra kế toán thông suốt và thống nhất từ đơn vị cơ sở đến các sở chủ quản, Bộ, Tổng cục. Nghiên cứu vận dụng và điều kiện cụ thể của ngành và địa phương các hình thức và phương pháp kế toán tiên tiến.

   - Nghiên cứu đề xuất và giúp thủ trưởng ngành dự thảo và ban hành các chế độ thể lệ kế toán phù hợp với đặc thù của ngành, đồng thời, tham gia với các cơ quan chức năng của Nhà nước trong việc dự thảo và ban hành các chế độ thể lệ kế toán áp dụng chung cho nền kinh tế quốc dân.

   - Tham gia tính toán xác định hiệu quả kinh tế và lựa chọn các phương án kinh tế, kỹ thuật, các biện pháp tổ chức sản xuất và cải tiến quản lý tối ưu của ngành hoặc địa phương.

   - Xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ kế toán và kiểm tra kế toán trong ngành.

   - Tham gia giám định kế toán các vụ án của ngành hoặc địa phương.

   2. Phải biết:

   - Chủ trương đường lối phát triển kinh tế và nhiệm vụ quản lý kinh tế, tài chính của Nhà nước và của ngành trong từng thời kỳ.

   - Có hệ thống và toàn diện cơ sở lý luận và thực tiễn công tác kế toán các ngành kinh tế quốc dân.

   - Nghiệp vụ kiểm tra kế toán và cách thức tổ chức hệ thống kiểm tra kế toán trong từng ngành và trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

   - Kinh tế chính trị học, triết học Mác – Lênin, chủ nghĩa cộng sản khoa học, toán kinh tế, luật pháp kinh tế tài chính, khoa học quản lý, nghiệp vụ kế hoạch hóa, tài chính, tín dụng, thống kê, thông tin kinh tế và cơ giới hóa hạch toán.

   - Thông thạo một ngoại ngữ.

   3. Yêu cầu trình độ nghiệp vụ:

   Tốt nghiệp đại học kế toán trở lên; thâm niên công tác ở chức vụ chuyên viên chính kế toán ít nhất là 5 năm.

   Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ của chuyên viên trưởng kế toán trong cơ quan nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 21-LĐ/QĐ năm 1983.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn