Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú theo quy định hiện hành

Theo dõi sự thay đổi của Danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Ngày hỏi:05/10/2018

Hiện nay nước ta có 3 đạo luật về xét tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" làm tôi rất rối bời trong việc tìm hiểu (Luật Thi đua, Khen thưởng 2003, Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi 2005, Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi 2013), nên muốn nhờ các bạn am hiểu pháp luật các bạn dẫn giúp tôi tiêu chuẩn để xét tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" đang có hiệu lực được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay thì danh hiệu vinh dự nhà nước để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân, tặng cho tập thể có những đóng góp đặc biệt xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   Danh hiệu vinh dự nhà nước gồm: “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”; “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” ; “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; “Anh hùng Lao động” “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú”; “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”; “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

   Trong đó, theo quy định tại Khoản 32 Điều 1 Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi 2013 thì danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" được xét tặng đối với các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

   Pháp luật quy định danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" được xét tặng đối với các nhà giáo đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

   - Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

   - Có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, thương yêu học trò, có tài năng sư phạm, có công trong sự nghiệp giáo dục, được học trò, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng;

   - Có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên; đối với cán bộ quản lý giáo dục thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy.

   Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” được xét và công bố 3 năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn