Tôi có vi phạm chế độ đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải bồi thường kinh phí trong thời gian đi học?

Ngày hỏi:24/09/2008
Tôi là một cán bộ viên chức của một trường Đại học. Cơ quan đã cử tôi đi học Cao học trong 2 năm (Tiền học phí do tôi tự chi trả, cơ quan chỉ trả tiền lương). Trong thời gian 6 tháng đầu đi học (tháng 9/2005 đến 3/2006) thì tôi chỉ là cán bộ hợp đồng ngoài biên chế. Tháng 4 năm 2006 tôi thi được viên chức. Từ tháng 4/2006 đến 3/2007 tôi làm hợp đồng thử việc (hưởng lương 2,34 x 85%). Sau đó tôi đã hoàn thành tập sự. Cơ quan vẫn trả lương hàng tháng cho đến nay nhưng không kí kết hợp đồng lao động với tôi (Theo quy định là phải ký hợp đồng 3 năm). Tôi đã học xong Cao học từ tháng 12/2007 và về công tác tại cơ quan cho đến nay. Hiện nay, do điều kiện gia đình ở xa nên tôi làm đơn xin chuyển công tác về trường Đại học khác để hợp lý hóa gia đình. Qua tìm hiểu ở Phòng tổ chức cán bộ thì được biết trường hợp của tôi sẽ được giải quyết theo chế độ đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải bồi thường kinh phí trong thời gian đi học. Vì vậy, tôi muốn hỏi Chương trình: Phòng tổ chức cán bộ nơi tôi công tác giải quyết như vậy có đúng không? Trong trường hợp nào thì tôi được chuyển công tác? (Ghi chú: Cơ quan nơi tôi đang công tác có quy định cán bộ học xong Cao học phải về phục vụ ít nhất 5 năm). Rất mong nhận được tư vấn của luật sư! Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Trường hợp của bạn sẽ được điều chỉnh bởi Pháp lệnh cán bộ, công chức.
   Phòng tổ chức cán bộ của trường đại học mà bạn tham gia giảng dạy đã trả lời cho bạn rất đúng với tinh thần của Pháp lệnh cán bộ, công chức. Nếu bạn tứ ý nghỉ việc mà không có sự đồng ý của cơ quan thì bạn sẽ “bị xử lý kỷ luật, không được hưởng chế độ thôi việc và các quyền lợi khác, phải bồi thường chi phí đào tạo theo quy định của pháp luật” (Điều 32- Pháp lệnh cán bộ, công chức) . Bạn nên trình bày về hoàn cảnh của mình để thuyết phục lãnh đạo của trường đại học đồng ý cho bạn thôi việc.
   Pháp lệnh cán bộ, công chức có quy định về điều động, biệt phái cán bộ như sau: Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức có quyền điều động cán bộ, công chức đến làm việc tại cơ quan, tổ chức ở trung ương hoặc địa phương theo yêu cầu nhiệm vụ, công vụ (Điều 28); Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức có quyền biệt phái cán bộ, công chức đến làm việc có thời hạn ở một cơ quan, tổ chức khác theo yêu cầu nhiệm vụ, công vụ. Cán bộ, công chức được biệt phái chịu sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức nơi được cử đến. Cơ quan, tổ chức biệt phái cán bộ, công chức có trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi khác của cán bộ, công chức được biệt phái (Điều 29)

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn