Tốt nghiệp đại học xong có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:12/10/2016

Tốt nghiệp đại học xong có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Tôi đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Vinh. Năm nay tôi 23 tuổi. Hiện tôi đang là trường hợp được hoãn gọi Nghĩa vụ quân sự. Bố tôi hiện đang là bệnh binh bị mất sức lao động là 70%. Vậy sang năm 2016 sau khi tốt nghiệp đại học tôi có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Tôi có được miễn gọi Nghĩa vụ quân sự hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Như vậy, khi đang học đại học, bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng khi đã tốt nghiệp, bạn không còn thuộc trường hợp được tạm hoãn nữa nên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ.

   Còn vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự, vì ba bạn chỉ là bệnh binh bị mất sức lao động 70% nên vẫn chưa đáp ứng tiêu chí để được miễn nghĩa vụ quân sự theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP: Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Do đó, bạn cũng không được miễn nghĩa vụ quân sự.

   Trên đây là tư vấn về việc đi nghĩa vụ quân sự sau khi đã tốt nghiệp đại học. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn