Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

Ngày hỏi:24/06/2017

Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào  Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Ngọc Châu một giáo viên mầm non hiện đang làm việc tại tỉnh Bình Thuận, tôi có thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, trách nhiệm và nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và đào tạo về phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bẳn nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Ngọc Châu (ngoc.châu***@gamil.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được pháp luật quy định tại Khoản 9 Điều 2 Nghị định 69/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cụ thể như sau:

   a) Quy định chế độ làm việc của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục, đào tạo;

   b) Quy định tiêu chuẩn người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm; xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chuẩn người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu các cơ sở giáo dục đại học; hướng dẫn tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; quy định chuẩn nghề nghiệp nhà giáo;

   c) Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư;

   d) Chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành quy chế thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ;

   đ) Quản lý, hướng dẫn thực hiện các chính sách về đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; theo dõi, giám sát tình hình thực hiện tuyển dụng, sử dụng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tại các bộ, ngành và địa phương.

   Bộ Giáo dục và đào tạo có trách nhiệm quy định về cơ cấu số lượng người làm việc ở các sở giáo dục và đào tạo, quy định về tiêu chuẩn về người đứng đầu, cấp phó tại các cở sở giáo dục và các cơ quan liên quan về giáo dục như sở và phòng giáo dục đào tạo ở địa phương, phối hợp với các cơ quan có liên quan để bổ nhiệm, miễn nhiệm các học hàm theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 69/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn