Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy chế thi và văn bằng chứng chỉ

Ngày hỏi:24/06/2017

Trách nhiệm, nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy chế thi, tuyển sinh và văn bằng, chứng chỉ được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một sinh viên năm 3 khoa Sinh học của một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, Bộ Giáo dục và đào tạo có trách nhiệm như thế nào về quy chế tuyển sinh, thi tuyển và văn bằng chứng, chứng chỉ? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

Thành Vinh (thanhvinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm, nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy chế thi, tuyển sinh và văn bằng, chứng chỉ được pháp luật quy định tại Khoản 8 Điều 2 Nghị định 69/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về nội dung này như sau:

   a) Chủ trì xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ký hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng với các nước, tổ chức quốc tế;

   b) Ban hành quy chế thi, tuyển sinh; quy định về kiểm tra và đánh giá người học;

   c) Quy định về mẫu văn bằng, chứng chỉ; việc in và quản lý, cấp phát, thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ;

   d) Quy định việc công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam; quy định văn bằng công nhận trình độ kỹ năng thực hành, ứng dụng cho người được đào tạo chuyên sâu sau khi tốt nghiệp đại học ở một số ngành chuyên môn đặc thù;

   đ) Quy định trách nhiệm và thẩm quyền cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam khi liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục đại học nước ngoài; quy định trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện việc cấp văn bằng giáo dục đại học tại Việt Nam.

   Như vậy, Bộ Giáo dục và đào tạo có trách nhiệm ban hành quy chế thi, tuyển sinh, đánh giá chất lượng người học bằng văn bản và yêu cầu các cơ sở thực hiện đúng theo yêu cầu đó, công nhận trình độ của các ngành học mà không cấp bằng chứng chỉ, quy định về thẩm quyền cấp phát văn bằng chứng chỉ của các cấp học, và các cơ sở giáo dục khác có liên quan.

   Trên đây là nội dung của Ban biên tập về trách nhiệm, nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy chế thi, tuyển sinh và văn bằng, chứng chỉ được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 69/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn