Trách nhiệm của các cơ quan ngang bộ trong công tác pháp chế nhà nước?

Ngày hỏi:10/05/2017

Trách nhiệm của các cơ quan ngang bộ trong công tác pháp chế nhà nước? Em là thủy, là sinh viên luật tại TpHCM. Hiện em đang làm tiểu luận về vấn đề tổ chức pháp chế trong bộ máy Nhà nước, tuy nhiên, khi tìm hiểu về vai trò của cơ quan ngang bộ thì em ít thấy thông tin. Mong Anh/Chị hỗ trợ em tìm được tài liệu cho phần này. Em xin cảm ơn. Thu thủy – Thuytt9**** – Sinh viên Luật - TpHCM

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Vấn đề trách nhiệm của các cơ quan ngang bộ trong công tác pháp chế nhà nước được quy định cụ thể tại Điều 14 Nghị định 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế như sau:

  1. Trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý, Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm:

  a) Xây dựng, củng cố các tổ chức pháp chế;

  b) Chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện công tác pháp chế;

  c) Chủ trì hoặc phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ về công tác pháp chế;

  d) Bảo đảm biên chế, kinh phí và các điều kiện cần thiết cho hoạt động của tổ chức pháp chế;

  đ) Báo cáo về công tác pháp chế theo định kỳ hàng năm hoặc theo yêu cầu đột xuất để Bộ Tư pháp tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

  2. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ trực tiếp chỉ đạo về công tác pháp chế trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý.

  Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập thư ký luật về trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Nghị định 55/2011/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn