Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với việc sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân

Ngày hỏi:30/08/2017

Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với việc sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Thuận. Gần đây tôi có tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức và hoạt động của các cấp, đơn vị trong ngành Công an nhân dân. Qua một vài tài liệu, tôi được biết giấy chứng minh Công an nhân dân cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp. Vậy, liên quan đến việc sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thu Hương (0906****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 08/5/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2008/NĐ-CP về giấy chứng minh Công an nhân dân. Theo đó, giấy chứng minh Công an nhân dân là loại giấy chỉ cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp.

   Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với việc sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 7 Nghị định 59/2008/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân khi thi hành công vụ xuất trình Giấy chứng minh Công an nhân dân giới thiệu là cán bộ Công an thì các cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân có trách nhiệm tạo Điều kiện để sĩ quan, hạ sĩ quan đó thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

   2. Các cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân có trách nhiệm và có quyền phát hiện, phản ánh với cơ quan Công an, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những vi phạm trong việc sử dụng, quản lý Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng nhận cấp cho các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với việc sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 59/2008/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn