Trách nhiệm của đoàn kiểm tra tiến hành thẩm tra, xác minh khi đảng viên có dấu hiệu vi phạm

Ngày hỏi:05/03/2018

Trách nhiệm của đoàn kiểm tra tiến hành thẩm tra, xác minh khi đảng viên có dấu hiệu vi phạm được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Mình Toàn, giáo viên đã về hưu, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là Trách nhiệm của đoàn kiểm tra tiến hành thẩm tra, xác minh khi đảng viên có dấu hiệu vi phạm được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của đoàn kiểm tra tiến hành thẩm tra, xác minh khi đảng viên có dấu hiệu vi phạm được quy định tại Tiểu mục 2 Mục II Quyết định 684-QĐ/UBKTTW 2018 Quy trình tiến hành kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng, cụ thể như sau:

   - Thu thập và nghiên cứu các văn bản, tài liệu, chứng cứ; xem xét báo cáo giải trình của đảng viên được kiểm tra; làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Nếu cần giám định kỹ thuật, chuyên môn thì trưởng đoàn kiểm tra xem xét, quyết định.

   - Đoàn kiểm tra trao đổi với đối tượng kiểm tra những nội dung cần giải trình bổ sung, làm rõ.

   - Trường hợp đoàn kiểm tra nhận thấy vi phạm đã rõ, đến mức phải thi hành kỷ luật và đảng viên tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm và hình thức kỷ luật thì trưởng đoàn kiểm tra báo cáo Thường trực Ủy ban cho kết hợp thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật cùng với quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm (gọi tắt là quy trình kép).

   - Trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung, đối tượng kiểm tra, thành viên đoàn kiểm tra thì trưởng đoàn kiểm tra báo cáo Thường trực Ủy ban xem xét, quyết định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về Trách nhiệm của đoàn kiểm tra tiến hành thẩm tra, xác minh khi đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Để hiểu rõ và chi tiết thêm về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 684-QĐ/UBKTTW 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn