Trách nhiệm của sư đoàn và tương đương khi sử dụng người trình độ chuyên môn, kỹ thuật thực hiện nghĩa vụ quân sự

Ngày hỏi:11/08/2017

Trách nhiệm của sư đoàn và tương đương về việc sử dụng những người trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện Nghĩa vụ quân sự được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi là một thương binh hiện đang sinh sống tại Nam Đàn Nghệ An, tôi được biết pháp luật có quy định về các việc sử dụng những người  trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện Nghĩa vụ quân sự. Nhưng có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Trách nhiệm của sư đoàn và tương đương về việc sử dụng những người trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện Nghĩa vụ quân sự được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Trần Dũng (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của sư đoàn và tương đương về việc sử dụng những người có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 220/2016/TT-BQP quy định hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của Quân đội do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

   a) Căn cứ nhu cầu biên chế, thực lực hạ sĩ quan, binh sĩ chuyên môn kỹ thuật hiện có; số lượng, danh sách binh sĩ mới nhập ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và số được cấp trên điều động bổ sung. Điều động cho các đơn vị thuộc quyền bố trí sử dụng theo phân cấp quản lý. Kịp thời điều chỉnh hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ đơn vị thừa sang đơn vị thiếu;

   b) Tổng hợp danh sách, số lượng binh sĩ mới nhập ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ sơ cấp trở lên; định kỳ kiểm tra, tổng hợp, đánh giá kết quả bố trí sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật của đơn vị thuộc quyền và báo cáo cấp trên trực tiếp.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về trách nhiệm của sư đoàn và tương đương về việc sử dụng những người trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 220/2016/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn