Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi giao quân

Ngày hỏi:26/09/2016

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi giao quân được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Ban biên tập giải đáp như sau. Tôi vừa được nhận lệnh triệu tập từ xã để khám tuyển Nghĩa vụ quân sự. Từ xưa đến nay, tôi nghĩ, việc khám tuyển nghĩa vụ phải do quân đội thực hiện, nay lại thấy có sự tham gia của UBND xã nên thấy lạ. Cho tôi hỏi, UBND xã có nhiệm vụ gì trong vịec tuyển quân?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi giao quân được quy định tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 140/2015/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn:

   - Trực tiếp sơ tuyển, xét duyệt công dân nhập ngũ, bảo đảm dân chủ, kết quả bình cử, công khai tại thôn. Chịu trách nhiệm về chất lượng, chỉ tiêu giao quân. Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định gọi công dân nhập ngũ, tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ. Lập hồ sơ nghĩa vụ quân sự đối với công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ để bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

   - Nắm thông tin và cung cấp kịp thời về những vấn đề mới phát sinh của công dân nhập ngũ để Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện và đơn vị nhận quân biết, quản lý. Phối hợp với đơn vị nhận quân giải quyết quân nhân đào ngũ và vi phạm kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.

   Trên đây là quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi giao quân. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 140/2015/TT-BQP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn