Trách nhiệm giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội

Ngày hỏi:13/04/2018

Trách nhiệm giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quỳnh Ly, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, trách nhiệm giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Quỳnh Ly (Quynhly*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 53 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 thì trách nhiệm giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định cụ thể như sau:

   - Giám sát và hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân.

   - Quyết định bãi bỏ hoặc theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội hoặc đại biểu Quốc hội bãi bỏ nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trái với Hiến pháp, luật và văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên.

   - Quyết định giải tán hoặc theo đề nghị của Chính phủ quyết định giải tán Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong trường hợp Hội đồng nhân dân đó làm thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhân dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trách nhiệm giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tổ chức Quốc hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn