Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo trong việc quản lý cơ sở giáo dục đào tạo

Ngày hỏi:26/06/2017

Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo trong việc quản lý cơ sở giáo dục, đào tạo được pháp luật quy đinh như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Phong (75 tuổi) là một sỹ quan quân đội nay đã về hưu, cũng là một cử tri của TP Cần Thơ, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, Bộ Giáo dục và đào tạo có trách nhiệm và quyền hạn gì trong việc quản lý cơ sở giáo dục và đòa tạo? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, Chân thành cảm ơn!

Văn Phong (0979158***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo trong việc quản lý cơ sở giáo dục, đào tạo được pháp luật quy đinh tại Khoản 14 Điều 2 Nghị định 69/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cụ thể như sau:

   a) Ban hành điều lệ, quy chế trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, cơ sở giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trường trung cấp sư phạm, trường cao đẳng sư phạm và các cơ sở giáo dục khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ;

   b) Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và mạng lưới cơ sở đào tạo giáo viên;

   c) Xây dựng trình Chính phủ quy định điều kiện và thủ tục thành lập hoặc cho phép thành lập, sáp nhập, chia, tách giải thể các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đại học quốc gia. Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên.

   Bộ Giáo dục và đào tạo là đơn vị chủ quản, đầu ngành của ngành giáo dục nên việc quản lý các cơ sở giáo dục đào tạo là trách nhiệm của Bộ. Bộ thường quản lý các cơ sở giáo dục và Đào tạo bằng phương pháp gián tiếp đó là như ban hành các điều lệ quy chế trong đối với các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi mình quản lý. Trình các cơ quan cấp trên về việc phê duyệt tổ chức hoạt động, cơ cấu giáo viên, điều kiện thành lập, và cơ cấu tổ chức của các cơ sở giáo dục cấp đại học.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo trong việc quản lý cơ sở giáo dục, đào tạo được pháp luật quy đinh. Để hiểu rõ và chi tết hơn vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 69/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn