Trao đổi thông tin y tế trên môi trường mạng trong ngành y tế

Ngày hỏi:01/08/2018

Nhờ chuyên gia cho tôi biết hiện nay hoạt động trao đổi thông tin trên môi trường mạng trong ngành y tế thực hiện ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Bởi vì hiện nay tôi thấy hầu hết các ngành đều áp dụng việc trao đổi thông tin bằng các thiết bị hiện đại, tân tiến không còn hình thức như trước nữa. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trao đổi thông tin y tế trên môi trường mạng trong ngành y tế quy định tại Điều 12 Quyết định 4159/QĐ-BYT năm 2014 quy định đảm bảo an toàn thông tin y tế điện tử tại đơn vị trong ngành y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

   - Sử dụng các phương pháp định danh phù hợp với quy định của Pháp luật và Bộ Y tế.

   - Sử dụng các phương pháp mã hóa phù hợp đáp ứng yêu cầu bảo mật và khả năng xử lý của hệ thống thông tin để bảo mật thông tin y tế điện tử và tính toàn vẹn của thông tin.

   - Các khóa mã hóa phải được khởi tạo, thay đổi, phân phối, lưu trữ một cách an toàn.

   - Đảm bảo khôi phục được các thông tin đã mã hóa khi cần thiết.

   - Xây dựng quy định về thu hồi, hủy khóa và phục hồi khóa mã hóa

   Trên đây là nội dung câu trả lời về trao đổi thông tin y tế trên môi trường mạng trong ngành y tế. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 4159/QĐ-BYT năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn