Trình tự bầu Chủ tịch nước

Ngày hỏi:06/10/2018

Hiện nay, vấn đề bầu chủ tịch nước đang là một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi. Ban biên tập cho tôi hỏi trình tự bầu Chủ tịch nước được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Mong Ban biên tập cung cấp thông tin chi tiết để tôi có thể nắm rõ vấn đề này. Xin cảm ơn

Hữu Châu (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự bầu Chủ tịch nước được quy định tại Điều 31 Nội quy kỳ họp quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết 102/2015/QH13 như sau:

   1. Ủy ban thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

   2. Ngoài danh sách do Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị, đại biểu Quốc hội có quyền giới thiệu thêm hoặc tự ứng cử vào chức danh Chủ tịch nước; người được giới thiệu ứng cử có quyền rút khỏi danh sách người ứng cử.

   3. Đại biểu Quốc hội thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội; Chủ tịch Quốc hội có thể họp với các Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội để trao đổi về các vấn đề có liên quan.

   4. Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội; trình Quốc hội quyết định danh sách người ứng cử do đại biểu Quốc hội giới thiệu hoặc tự ứng cử.

   5. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước.

   6. Quốc hội thành lập Ban kiểm phiếu.

   7. Quốc hội bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.

   8. Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, biểu quyết.

   9. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước.

   10. Chủ tịch nước tuyên thệ.

   Trên đây là nội dung quy định về trình tự bầu Chủ tịch nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 102/2015/QH13.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn