Trình tự hoạt động chất vất tại kỳ họp Quốc hội

Ngày hỏi:29/10/2016

Trình tự hoạt động chất vất tại kỳ họp Quốc hội. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Thúy, đang sinh sống ở Lâm Đồng, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi trình tự hoạt động chất vấn tại kỳ họp Quốc hội được quy định thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thanh Thúy_091**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự hoạt động chất vất tại kỳ họp Quốc hội được quy định tại Khoản 3 Điều 15 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, hoạt động chất vấn tại kỳ họp Quốc hội được tiến hành theo trình tự sau đây:

   - Đại biểu Quốc hội nêu chất vấn, có thể cung cấp thông tin minh họa bằng hình ảnh, video, vật chứng cụ thể;

   - Người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp, đầy đủ vấn đề mà đại biểu Quốc hội đã chất vấn, không được ủy quyền cho người khác trả lời thay; xác định rõ trách nhiệm, biện pháp và thời hạn khắc phục hạn chế, bất cập (nếu có);

   - Trường hợp đại biểu Quốc hội không đồng ý với nội dung trả lời chất vấn thì có quyền chất vấn lại để người bị chất vấn trả lời;

   - Những người khác có thể được mời tham dự phiên họp và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

   Thời gian nêu chất vấn, thời gian trả lời chất vấn được thực hiện theo quy định của Nội quy kỳ họp Quốc hội.

   Trên đây là quy định về trình tự hoạt động chất vất tại kỳ họp Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn