Trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải

Ngày hỏi:13/06/2017

Thủ tục tiến hành thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trương Công Xuyên, là nhân viên tại một cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông vận tải như ô tô, xe tải,... Vừa qua, đợn vị tôi có đoàn thanh tra về kiểm tra nhưng không thông báo trước cho đơn vị chúng tôi, làm cho chúng tôi vô cùng bức xúc. Cho tôi hỏi, có quyết định thanh tra một tổ chức cá nhân trong lĩnh vực giao thông vận tải thì có phải báo trước cho đối tượng bị thanh tra hay không và quá trình thanh tra được tiến hành như thế nào? Tôi có thể tham khảo nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Rất mong nhận được sự phản hồi của Ban biên tập Thư Ký Luật? Xin chân thành cảm ơn!

Trương Công Xuyên (xuye*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải được quy định tại Điều 8 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT về quy trình thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm hành chính; công tác lập kế hoạch, chế độ báo cáo và quản lý nội bộ của thanh tra ngành Giao thông vận tải. Cụ thể là:

   1. Thanh tra viên hoặc công chức thanh tra lập kế hoạch (nội dung, đối tượng thanh tra, thời gian, phương tiện, cơ sở vật chất), báo cáo người ký quyết định phân công trước khi tiến hành thanh tra. Khi tiến hành thanh tra, thanh tra viên hoặc công chức thanh tra không nhất thiết phải thông báo trước cho đối tượng thanh tra.

   2. Xuất trình Quyết định phân công nhiệm vụ, thẻ thanh tra viên hoặc thẻ công chức thanh tra khi tiến hành thanh tra.

   3. Yêu cầu đối tượng thanh tra xuất trình giấy phép, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và cung cấp thông tin, tài liệu, giải trình về vấn đề liên quan đến nội dung thanh tra.

   4. Phát hiện, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

   5. Lập biên bản làm việc với đối tượng thanh tra khi kết thúc thanh tra.

   Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì Đoàn thanh tra không bắt buộc phải thông báo trước cho đơn vị của bạn trước khi tiến hành thanh tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 02/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn