Trình tự Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án luật của Quốc hội

Ngày hỏi:23/09/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Lê Na. Tôi đang nghiên cứu một số thông tin về quá trình soạn thảo văn bản pháp luật mong nhận được sự tư vấn từ ban biên tập. Tôi muốn hỏi Trình tự Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều đó? Mong ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội được quy định tại Điều 71 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 như sau:

   Tùy theo tính chất và nội dung của dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội có thể xem xét, cho ý kiến một lần hoặc nhiều lần.

   Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến theo trình tự sau đây:

   - Đại diện cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án, dự thảo thuyết trình về nội dung cơ bản của dự án, dự thảo.

   Đại diện Chính phủ phát biểu ý kiến về dự án, dự thảo không do Chính phủ trình;

   - Đại diện cơ quan chủ trì thẩm tra trình bày báo cáo thẩm tra, kiến nghị những vấn đề trình ra Quốc hội tập trung thảo luận;

   - Đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân tham dự phiên họp phát biểu ý kiến;

   - Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận;

   - Chủ tọa phiên họp kết luận.

   Trên đây là quy định về trình tự Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn