Trợ cấp một lần bằng 1/2 tiền lương tháng hiện hưởng

Ngày hỏi:27/08/2015
Năm 2000, tôi đến nhận công tác tại trường tiểu học công lập của huyện Bắc Mê (Hà Giang), trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Tháng 8/2015 tôi được chuyển ra dạy học tại xã thuộc vùng thuận lợi. Tôi đang băn khoăn không biết mình có thuộc đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP không? Nếu được thì tôi được hưởng mức trợ cấp như thế nào? – Phạm Tiến Đông (phamtiendong***@gmail.Com)

  Nội dung này được Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

  • Theo Điều 8 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ: Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định về trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu như sau:

   Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   theo thư bạn viết, bạn đến nhận công tác ở vùng đặc biệt khó khăn từ năm 2000, đến tháng 8/2015 bạn có quyết định chuyển đến vùng thuận lợi để công tác.

   Do đó căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

   Mức trợ cấp được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định trên. Cụ thể như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 (một phần hai) tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu.

   Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có tháng lẻ thì được tính như sau: Dưới 3 tháng thì không tính; Từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng thì được tính bằng 1/2 năm công tác; Từ trên 6 tháng đến 12 tháng thì được tính bằng một năm công tác (theo Khoản 3 Điều 8 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP).

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn