Trợ cấp một lần khi về hưu đối với viên chức công tác ở vùng ĐBKK

Ngày hỏi:18/06/2016

Tôi có 21 năm 8 tháng làm bảo vệ cho trường tiểu học thuộc vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Ngày 1/10/2016 tới đây tôi chính thức về nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước. Xin hỏi Tòa soạn, trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu hay không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Điều 8 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ "Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn", quy định về trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu như sau:

   - Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   - Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu.

   - Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có tháng lẻ thì được tính như sau:

   * Dưới 3 tháng thì không tính;

   * Từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng thì được tính bằng 1/2 năm công tác;

   * Từ trên 6 tháng đến 12 tháng thì được tính bằng 1 năm công tác;

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

   Bạn công tác ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được 21 năm 8 tháng nên bạn được làm tròn lên 22 năm. Mức phụ cấp được áp dụng theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn