Trong lĩnh vực thi hành pháp luật, Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định những vấn đề gì?

Ngày hỏi:11/06/2018

Trong lĩnh vực thi hành pháp luật, Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định những vấn đề gì? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hoàng Thành, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Trong lĩnh vực thi hành pháp luật, Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định những vấn đề gì? Có văn bản nào quy định về những vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0909***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 10 Pháp lệnh về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân ở mỗi cấp năm 1996 thì trong lĩnh vực thi hành pháp luật, Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định những vấn đề sau:

   - Biện pháp bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân và đối với công dân ở địa phương;

   - Biện pháp bảo hộ tính mạng, tài sản, tự do, danh dự, nhân phẩm, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân;

   - Biện pháp bảo vệ tài sản, lợi ích của Nhà nước, bảo hộ tài sản của tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế ở địa phương;

   - Biện pháp bảo đảm việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung quy định về những vấn đề Hội đồng nhân dân tỉnh có thể quyết định trong lĩnh vực thi hành pháp luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Pháp lệnh về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân ở mỗi cấp năm 1996.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn