Trong thời gian chờ xem xét ra quân có được về nhà không?

Ngày hỏi:13/03/2017

Trong thời gian chờ xem xét ra quân có được về nhà không? Tôi đang công tác trong quân đội, hiện nay tôi đã viết đơn xin ra quân, xin cho tôi hỏi trong thời chờ cấp trên giải quyết cho ra quân tôi có được về nhà để chờ không. Tôi công tác đã được 12 năm? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong thời gian chờ xem xét ra quân có được về nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 21 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 về trường hợp thôi phục vụ tại ngũ:

   "Quân nhân chuyên nghiệp thôi phục vụ tại ngũ thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   1. Hết hạn phục vụ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 của Luật này;

   2. Trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 17 của Luật này, sau 06 năm kể từ ngày có quyết định chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp, nếu có nguyện vọng thôi phục vụ tại ngũ và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

   3. Hết hạn tuổi cao nhất theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này;

   4. Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này mà quân đội không thể bố trí sử dụng;

   5. Do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng;

   6. Phẩm chất chính trị, đạo đức không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hoặc không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ 02 năm liên tiếp theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 9 của Luật này;

   7. Không còn đủ tiêu chuẩn về sức khỏe."

   Đồng thời, theo quy định tại Điều 22 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 về điều kiện thôi phục vụ tại ngũ:

   "1. Quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Khi hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

   b) Nam quân nhân chuyên nghiệp có đủ 25 năm, nữ quân nhân chuyên nghiệp có đủ 20 năm phục vụ trong quân đội trở lên do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng;

   c) Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này.

   2. Quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ theo chế độ bệnh binh khi sức khỏe bị suy giảm theo quy định của pháp luật.

   3. Quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ tại ngũ được chuyển ngành khi được cấp có thẩm quyền đồng ý và được cơ quan, tổ chức nơi đến tiếp nhận.

   4. Quân nhân chuyên nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì được phục viên."

   Có thể thấy, bạn cần xem xét kỹ điều kiện và các trường hợp mà bạn có thể xin xuất ngũ trước thời hạn, chỉ có rơi vào một trong số trường hợp trên thì bạn mới có thể được xin xuất ngũ. Việc viết đơn và đang chờ phản hồi của đơn vị mà bạn muốn nghỉ trước thì sẽ không được nếu đơn vị của bạn không chấp thuận, bạn có thể xin ý kiến của thủ trưởng đơn vị, nếu được đồng ý thì bạn có thể nghỉ trước mà không phải tiếp tục phục vụ tại ngũ khi đang trong thời gian chờ quyết định.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc về nhà trong thời gian xem xét ra quân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn