Trúng tuyển đại học sau khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì làm thế nào?

Ngày hỏi:13/10/2016

Trúng tuyển đại học sau khi trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự thì làm thế nào? Em tôi trước kỳ thi đại học đã đi khám và đã trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự. Sau đó em tôi nhận được giấy báo trúng tuyển cao đẳng và đã nộp cho ban quản lý Nghĩa vụ quân sự xã. Xin hỏi em tôi có được hoãn đi Nghĩa vụ quân sự để đi học không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại thời điểm trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bạn chưa nhập học tại bất cứ trường Đại học, Cao đẳng hay cơ sở giáo dục nghề nghiệp nào. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định.

   Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Đồng thời, Khoản 3 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

   Vì vậy, nếu không có lý do tạm hoãn thì bạn vẫn phải nhập ngũ nếu có giấy báo trúng tuyển.

   Trên đây là tư vấn giải quyết trường hợp trúng tuyển đại học sau khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn