Trường hợp nào được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình?

Ngày hỏi:23/09/2016

Trường hợp nào được công nhận là hoàn thành Nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình? Tôi đã làm dân quân tự vệ được 1 năm rưỡi tại xã. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được tính là đã hoàn thành Nghĩa vụ quân sự rồi không? Tôi có thể bị bắt đi Nghĩa vụ quân sự nữa không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, đã tham gia dân quân tự vệ được 1 năm rưỡi thì theo quy định được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Do đó, bạn không cần phải đi nghĩa vụ quân sự nữa. Ngoài ra, còn có các trường hợp khác cũng được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình theo Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Cụ thể như sau:

   Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

   b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

   c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

   d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

   đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

   Trên đây là quy định về trường hợp được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghĩa vụ quân sự
  Hoàn thành nghĩa vụ quân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn