Trường hợp nào không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng?

Ngày hỏi:13/09/2018

Tôi tên Kim Thoa sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Trước đây tôi là đảng viên, tuy nhiên vì một số lý do nên hiện tại không còn là Đảng viên nữa. Tuy nhiên, nguyện vọng của tôi là được kết nạp lại, tuy nhiên, để phòng ngừa thì tôi muốn biết: Trường hợp nào không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, các trường hợp không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng được quy định như sau:

   1. Đảng viên sau khi bị đưa ra khỏi Đảng lại vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình.

   2. Quần chúng đã vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên.

   - Đồng thời, mình xin cung cấp thêm để bạn hiểu rõ hơn những trường hợp của bạn thì còn có những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình:

   + Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   + Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   + Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   + Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   + Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   + Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

   + Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

   + Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

   + Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   + Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

   + Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trường hợp nào không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng? Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tham khảo thêm tại Quy định 05-QĐi/TW năm 2018. Mong là bạn sẽ luôn cố gắn để được kết nạp lại vào Đảng bạn nhé!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn