Trường hợp quân nhân xuất cảnh không được hưởng chế độ

Ngày hỏi:20/04/2010

Ông Hoàng Việt Đức (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) phản ánh bố ông là Hoàng Văn Hưng, nhập ngũ tháng 8/1973. Khi có quyết định phục viên bố ông được hưởng 3 tháng trợ cấp và đi lao động nước ngoài từ ngày 15/2/1989 theo Quyết định của Bộ Tư lệnh Biên Phòng và ở lại làm kinh tế cho đến nay. Nay, được biết Nhà nước có chế độ, chính sách đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương như trường hợp của bố ông, gia đình ông Đức đã mang giấy tờ của bố ông lên xã kê khai, cán bộ xã cho biết, theo giấy tờ thì bố ông có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thường xuyên, nhưng vì bố ông chưa về nước hẳn nên không làm được thủ tục. Ông Đức muốn được biết với trường hợp của bố ông có được giải quyết để hưởng chế độ không, nếu được thì phải làm những thủ tục gì?

  • Theo quy định tại điểm c, khoản 2 mục I Thông tư liên tịch số144/2008/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 27/11/2008 của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương thì những người xuất cảnh ra nước ngoài bất hợp pháp, người xuất cảnh và ở lại nước ngoài bất hợp pháp (bao gồm cả người đi lao động hợp tác quốc tế) không thuộc đối tượng hưởng chế độ theo quy định tại Quyết định nêu trên.

   Do vậy, theo Tổng cục Chính trị, nếu ông Hoàng Văn Hưng - bố ông Đức thuộc diện trên thì không được giải quyết chế độ theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

   Mặt khác, Tổng cục Chính trị cũng cho biết, theo quy định đối tượng khi kê khai lập hồ sơ để hưởng chế độ phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương (xã, phường) nơi cư trú.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn