Trường hợp ưu tiên trong thi tuyển công chức, viên chức

Ngày hỏi:28/05/2013

Tôi hiện đang là giáo viên một trường THPT công lập. Tôi đã ký hợp đồng làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo đến nay là được 3 năm. Trong 2 lần thi viên chức trước đây, tôi đều không đỗ. Tôi muốn hỏi: năm 2013 tôi sẽ tiếp tục thi viên chức thì có được ưu tiên gì trong đợt thi này không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:


  • Tại Điều 10 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định về những trường hợp được ưu tiên khi xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức như sau:
   “1. Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức phải tham dự đủ các bài thi quy định tại Điều 9 Nghị định này, mỗi bài thi đạt từ 50 điểm trở lên và được xác định theo nguyên tắc: Người trúng tuyển có kết quả thi cao hơn, lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm.
   2. Trường hợp có từ 02 người trở lên có kết quả thi bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng cần tuyển dụng thì người có tổng số điểm các bài thi chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành cao hơn là người trúng tuyển; nếu tổng số điểm các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành bằng nhau thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên như sau:
   a) Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động;
   b) Thương binh;
   c) Người hưởng chính sách như thương binh;
   d) Con liệt sỹ;
   đ) Con thương binh;
   e) Con của người chính sách như thương binh;
   g) Người dân tộc ít người;
   h) Đội viên thanh niên xung phong;
   i) Đội viên tri thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ;
   k) Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự;
   l) Người dự tuyển là nữ.
   3. Trường hợp vẫn không xác định được người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên quy định tại Khoản 2 Điều này thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức trực tiếp phỏng vấn và quyết định người trúng tuyển.”
   Căn cứ quy định trên, nội dung ông hỏi sẽ không thuộc ưu tiên nào theo quy định của Nhà nước. Mặt khác, nếu vị trí ông tham gia dự tuyển viên chức mà có nhiều người cùng tham dự và kết quả thi lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp, ông thuộc diện không trúng tuyển thì cơ quan, đơn vị có thể xem xét để chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông, vì vị trí (ông đang hợp đồng) đã có người trúng tuyển./.


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn