Từ năm 2016, người học trung cấp nghề có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:19/06/2017

Từ năm 2016, người học trung cấp nghề có được hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, cháu tên là Trung Kiên, quê ở Khánh Hòa. Do không thi đỗ đại học nên cháu quyết định học trung cấp nghề, cháu học nghề đầu bếp ở Trường Trung cấp nghề Ninh Hòa. Em học mới được một năm thì nhận được giấy báo Nghĩa vụ quân sự của xã. Em nghe người ta nói còn đang học thì không phải đi Nghĩa vụ quân sự, không hiểu sao xã lại gọi em đi. Cho em hỏi, trường hợp này em có phải đi nghĩa vụ không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (trung.kien97***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, nếu là trước năm 2016 thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 cho phép người đang học trung cấp chuyên nghiệp được hoãn nghĩa vụ quân sự.

   Tuy nhiên, từ năm 2016, khi Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực thì chỉ được miễn học nghĩa vụ quân sự với những trường hợp tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Như vậy, từ năm 2016, học trung cấp chuyên nghiệp không được xem là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Do đó, bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo yêu cầu của BCH quân sự xã. Bạn có thể bảo lưu việc học để sau khi hoàn thành thời gian nghĩa vụ sẽ tiếp tục việc học.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hoãn nghĩa vụ quân sự của người học trung cấp. Bạn nên tham khảo thêm Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để hiểu rõ vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn