Từ ngày 01/07/2018, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ nổ súng khi thi hành nhiệm vụ được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:05/08/2017

Từ ngày 01/07/2018, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ nổ súng khi thi hành nhiệm vụ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hoàng Hiệp, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Vì tính chất công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể theo tôi được biết, đã có những quy định mới về cảnh vệ. Nhưng tôi vẫn chưa nắm rõ lắm cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ nổ súng khi thi hành nhiệm vụ được quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (01659***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ nổ súng khi thi hành nhiệm vụ được quy định tại Điều 21 Luật Cảnh vệ 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2018) như sau:

   Cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ trong khi thi hành nhiệm vụ chỉ được nổ súng trong các trường hợp sau đây nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ:

   - Cảnh báo đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ;

   - Nổ súng vào đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả;

   - Vô hiệu hóa đối tượng đang có hành vi tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ;

   - Trường hợp nổ súng khác quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

   Trên đây là nội dung tư vấn quy định về cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ nổ súng khi thi hành nhiệm vụ kể từ ngày 01/07/2018. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Cảnh vệ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn