Tư vấn về thẩm quyền ban hành nghị quyết của HĐND xã

Ngày hỏi:25/11/2015

Chào Luật sư !!!          Trong quá trình làm việc tôi có một số vấn đề còn khúc mắc và chưa nắm rõ nên nhờ Luật sư giải đáp giúp.          Nội dung câu hỏi của tôi như sau: HĐND xã có được ra Nghị quyết về việc thu tiền xây dựng trường học, xây dựng nhà làm việc, làm đường giao thông (giao mức thu cụ thể cho từng hộ dân) không?. Trong trường hợp có biên bản vận động nhân dân đóng góp thì có được căn cứ vào đó để ra Nghị quyết hay không?           Tôi xin cảm ơn !!!, chúc Luật sư một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả !!!

  • Chào bạn,

   Theo quy định tại khoản 6 điều 29 Luật tổ chức HĐND và UBND thì HĐND xã có quyền quyết định biện pháp thực hiện xây dựng, tu sửa đường giao thông, cầu, cống trong xã và các cơ sở hạ tầng khác ở địa phương. Vì thế, HĐND xã có quyền ra nghị quyết để triển khai các công việc này.

   Tuy nhiên, nếu nói là vận động nhận dân đón góp thì không thể ban hành nghị quyết bắt buộc thu hay chỉ tiêu kế hoạch vì như vậy đâu còn là vận động.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ban hành nghị quyết
  HĐND xã
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn