UBND cấp xã có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền?

Ngày hỏi:08/07/2006
Chúng tôi là đương sự trong vụ án tranh chấp tài sản đã được tòa án thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, vì bận công tác nên không thể trực tiếp tham gia tố tụng được. Do đó, để thuận lợi cho việc giải quyết của tòa án, chúng tôi đã làm giấy ủy quyền lại cho người khác tham gia tố tụng. Thế nhưng, khi chúng tôi mang giấy ủy quyền đến UBND xã nơi chúng tôi có hộ khẩu thường trú để yêu cầu chứng thực chữ ký của chúng tôi trong giấy ủy quyền, thì UBND xã yêu cầu phải có chữ ký của người nhận uỷ quyền trong giấy ủy quyền. Đồng thời, UBND xã đã từ chối chứng thực vì không thuộc thẩm quyền và yêu cầu chúng tôi mang đến Phòng tư pháp huyện Phú Hòa để chứng thực. Vậy chúng tôi muốn hỏi, việc UBND xã từ chối chứng thực có đúng pháp luật không? Khi ký giấy ủy quyền, có cần thiết phải có chữ ký của người nhận ủy quyền hay không? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết khiếu nại?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Minh Tùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 48 nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8-12-2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực thì việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển nhượng quyền sở hữu quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng.

   Việc ủy quyền không thuộc trường hợp nêu trên thì không phải lập thành hợp đồng ủy quyền mà có thể được lập thành giấy ủy quyền và chỉ cần người ủy quyền ký vào giấy ủy quyền. Do đó, khi các ông (bà) yêu cầu chứng thực giấy ủy quyền nhưng UBND xã yêu cầu phải có chữ ký của người nhận ủy quyền là không cần thiết.

   Đồng thời, cũng theo quy định tại các Điều 22, Điều 24 Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8-12-2000 của Chính phủ, thì UBND cấp xã và UBND cấp huyện đều có thẩm quyền chứng thực chữ ký của công dân Việt Nam trong các giấy tờ phục vụ cho việc thực hiện các giao dịch dân sự ở trong nước. Khi các ông (bà) đề nghị chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền nhưng UBND xã từ chối, không chứng thực là không phù hợp với pháp luật. Việc từ chối chứng thực của UBND xã đã thể hiện hành vi cố ý không thi hành nhiệm vụ mà pháp luật đã giao. Trường hợp này, các ông (bà) có quyền làm đơn khiếu nại đến UBND xã để được xem xét, giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng chứng thực
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn