Ủy ban Dân tộc có phải là cơ quan ngang bộ hay không?

Ngày hỏi:28/09/2018

Xin chào anh/chị. Em đang làm bài tiểu luận để thuyết trình. Em có một vướng mắc trong quá trình làm bài, các anh chị giải đáp giúp em với nhé. Đó là, theo cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước hiện nay thì Ủy ban Dân tộc có phải là cơ quan ngang bộ hay không thưa các anh/chị?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì cơ cấu tổ chức của Chính phủ gồm các bộ, cơ quan ngang bộ. Việc thành lập, bãi bỏ bộ, cơ quan ngang bộ do Chính phủ trình Quốc hội quyết định.

   Điều 1 Nghị định 13/2017/NĐ-CP quy định như sau:

   "Ủy ban Dân tộc là cơ quan ngang bộ của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong phạm vi cả nước; quản lý nhà nước các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban Dân tộc theo quy định của pháp luật."

   Mặt khác, tại Nghị quyết 03/2011/QH13 cũng quy định:

   Cơ cấu tổ chức của Chính phủ gồm có 22 bộ và cơ quan ngang bộ. Trong đó, có quy định về các cơ quan ngang bộ cụ thể như sau:

   "...

   II. Các cơ quan ngang bộ bao gồm 04 cơ quan sau đây:

   1. Ủy ban Dân tộc;

   2. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

   3. Thanh tra Chính phủ;

   4. Văn phòng Chính phủ."

   Như vậy, căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định được Ủy ban Dân tộc là cơ quan ngang bộ của Chính phủ.

   Theo đó, Ủy ban Dân tộc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Nghị định số 123/2016/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 13/2017/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ủy ban Dân tộc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn