Ủy ban thường vụ Quốc hội được phép ban hành những văn bản pháp luật nào?

Ngày hỏi:22/09/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Tuấn Hưng. Tôi muốn tìm hiểu một số thông về pháp luật kính mong ban biên tập có thể giúp đỡ tôi. Ban biên tập tư vấn giúp tôi Ủy ban thường vụ Quốc hội được phép ban hành những văn bản pháp luật nào? Việc ban hành những văn bản nhằm mục đích gì? Và quy định ở đâu được không? Mong ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh và nghị quyết quy định những vấn đề được nêu tại Điều 16 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 như sau:

   Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh để quy định những vấn đề được Quốc hội giao.

   Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết để quy định:

   - Giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh;

   - Tạm ngưng hoặc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần pháp lệnh, nghị quyết của Ủy banthường vụ Quốc hội đáp ứng các yêu cầu cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội;

   - Bãi bỏ pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; trường hợp bãi bỏ pháp lệnh thì Ủy ban thường vụ Quốc hội có trách nhiệm báo cáo Quốc hội tại kỳ hợp gần nhất;

   - Tổng động viên hoặc động viên cục bộ; ban bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trong cả nước hoặc ở từng địa phương;

   - Hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân;

   - Vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

   Trên đây là quy định về những văn bản pháp luật do Ủy ban thường vụ quốc hội ban hành. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn