Về pháp lý chuyện hộ gia đình mình với cty cấp nước

Ngày hỏi:02/01/2015

Chào luật sư và mọi người. Đầu tháng 10 vừa rồi  mình có mua 1 căn nhà tại địa chỉ X, ngày 6 tháng 10 năm 2014 thì được UBND cập nhật sổ hồng và khi này thì chứng nhận mình đủ quyền sở hữu căn nhà,nhưng mãi đến giữa tháng 10 mình mới dọn về. Ở mãi đến giữa tháng 12 mình mới thấy có 1 anh ghi nước đến ghi nước và bảo nhà mình từ tháng 8 đến giờ đã xài gần 100 khối và phải đóng gần 1 triệu đồng. Mình tá hoả lên cty xin số danh bạ về tra trực tuyến, thì phát hiện từ tháng 8 đến nay cty ko hề đến ghi số nước trên đồng hồ tại địa chỉ X (nhà mình hiện nay) mà lấy số tháng trước ghi thành số tháng sau (5 tháng liên tục đều là chỉ số 53) và hiện nay chỉ số vật lý trên đồng hồ đã là 153. Như vậy thì vấn đề này mình phải giải quyết như thế nào, ai đúng, ai sai, và mình phải chi trả như thế nào? Bên cty cấp nước họ vẫn để chỉ số 53 mãi đến bây giờ.

  • Theo thông lệ thì khi bạn đã mua nhà từ chủ trước thì quyền và nghĩa vụ về thanh toán tiền nước được chuyển sang cho bạn kể từ thời điềm chủ nhà trước bàn giao căn nhà cho bạn chứ ko căn cứ vào thời điểm bạn được cập nhật đăng bộ tên chủ sở hữu nhà vì thời điểm này dĩ nhiên là sau thời điêm bàn giao nhà. Và như vậy thì đối với tiền nước sử dụng trước thời điểm bàn giao nhà cho bạn thì chủ nhà trước đó phải chịu trách nhiệm thanh toán trừ khi bạn và chủ nhà trước có thỏa thuận khác. Vế trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước đã tính trung bình 5 tháng liên tục mà ko đến đọc chỉ số đồng hồ nước dẫn đến chỉ số lượng bị "dồn" vào thời điểm thanh toán của bạn, tức là thay vì phải hàng tháng đến đọc chỉ số nước sử dụng chính xác của khách hàng thì nhân viên ghi nước đã sử dụng phương pháp tính trug bình tiêu thụ theo các kỳ trước đó đến 5 tháng liên tục (mỗi tháng ghi sử dụng là 53 khối nước), việc tính trung bình này có thể do thời điểm hai bên mua bán nhà đóng cửa liên tục nên không thể vào nhà đọc chỉ số nước và với chỉ số nước bị dồn này là do sử dụng từ chủ trước chứ từ khi mua nhà đến tháng 10 bạn mới dọn về ở thì đâu có sử dụng nước. Như vậy, bạn nên làm đơn trình bày và có xác nhận của tổ dân phố về thời điểm bạn chính thức dọn về ở để yêu cầu đơn vị cấp nước giải quyết tính lượng sử dụng hợp lý vì chủ nhà trước sử dụng nay đã dọn đi không còn trách nhiệm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn