Vị trí và chức năng của Cảng vụ hàng không

Ngày hỏi:27/06/2017

Vị trí và chức năng của Cảng vụ hàng không được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật trường Đại học Mở TP.HCM. Hiện tại, trong quá trình học, em có nghiên cứu về lĩnh vực hàng không dân dụng. Trong đó, khi tìm hiểu về hoạt động của các cảng vụ hàng không, em chưa nắm bắt được theo quy định pháp luật thì các cảng vụ hàng không có vị trí và chức năng ra sao đối với hoạt động của ngành hàng không? Em có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giúp em. Xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Anh Thái (thai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vị trí và chức năng của Cảng vụ hàng không được quy định tại Điều 2 Quyết định 27/2007/QĐ-BGTVT về tổ chức và hoạt động của Cảng vụ hàng không. Theo đó:

   1. Cảng vụ hàng không trực thuộc Cục Hàng không Việt Nam, là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

   2. Cảng vụ hàng không có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước, có tên giao dịch viết bằng tiếng Anh là (...) Airports Authority, viết tắt là tên riêng Cảng vụ hàng không + AA.

   Liên quan đến nội dung này, Ban biên tập xin gửi đến bạn một số thông tin như sau:

   Trên thực tế, một cảng hàng không, sân bay do một Cảng vụ hàng không thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không. Và một Cảng vụ hàng không có thể thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không tại một hoặc nhiều cảng hàng không, sân bay. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định thành lập, giải thể Cảng vụ hàng không và giao phạm vi quản lý cho Cảng vụ hàng không theo đề nghị của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam. Tổ chức và hoạt động của Cảng vụ hàng không phải tuân thủ quy định của Quyết định này, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, các quy định khác có liên quan của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

   Về tổ chức, cảng vụ hàng không có Giám đốc, một số Phó Giám đốc giúp việc, các phòng chức năng và các Đại diện Cảng vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay thuộc quyền quản lý. Giám đốc Cảng vụ hàng không chịu trách nhiệm trước Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam và pháp luật về toàn bộ hoạt động của Cảng vụ hàng không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vị trí và chức năng của Cảng vụ hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 27/2007/QĐ-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cảng vụ hàng không
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn