Việc các tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:23/01/2018

Việc các tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Luật, gần đây tôi đang tìm hiểu quy định về những quy định của pháp luật về tổ chức hoạt động của các cơ sở mầm non theo quy định của pháp luật. Nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập, giải đáp và cung cấp thông tin giúp tôi, cụ thể là việc các tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc các tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT sửa đổi Điều lệ Trường mầm non, cụ thể như sau:

   1.Tổ chức, cá nhân đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập khi bảo đảm các điều kiện sau:

   a) Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình;

   b) Có giáo viên đạt trình độ theo quy định tại Điều 38 của Điều lệ này;

   c) Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo quy định tại Điều 31, Điều 32, Điều 33 của Điều lệ này.

   2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của phòng giáo dục và đào tạo đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

   3. Hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập:

   a) Hồ sơ gồm có:

   - Tờ trình đề nghị thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;

   - Văn bằng, chứng chỉ hợp lệ của giáo viên giảng dạy tại lớp đó.

   b) Thủ tục, trình tự đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định như sau:

   - Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo đề nghị kiểm tra các điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;

   - Trong thời hạn 10 ngày, phòng giáo dục và đào tạo xem xét, kiểm tra trên thực tế, nếu thấy đủ điều kiện, phòng giáo dục và đào tạo có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

   - Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của phòng giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản cho phép thành lập. Trường hợp không cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản thông báo đến phòng giáo dục và đào tạo và tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ biết rõ lý do và hướng giải quyết

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc các tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn