Việc cấp giấy phép thông hành đối với trường hợp bị trục xuất nhưng hộ chiếu còn giá trị

Ngày hỏi:13/07/2017

Việc cấp giấy phép thông hành đối với trường hợp bị trục xuất bằng quyết định của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng hộ chiếu còn giá trị được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Tôi có một người bạn sang đây trước tôi, vì do vi phạm một số quy định của công ty nên bị trục xuất về nước trước thời hạn, nhưng bạn ấy lại lại hết hạn Vậy với trường hợp của bạn tôi việc cấp giấy phép thông hành sẽ được giải quyết như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi Từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

Minh Tú (minhtu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc cấp giấy phép thông hành đối với trường hợp bị trục xuất bằng quyết định của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng hộ chiếu còn giá trị được pháp luật quy định khoản 7 Điều 1 Thông tư liên tịch 08/2013/TTLT/BCA-BNG sửa đổi Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công an và Bộ Ngoại giao ban hành, như sau:

   Đối với trường hợp có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:

   - Hồ sơ 01 bộ gồm:

   + 02 ảnh mới chụp của công dân Việt Nam bị trục xuất cỡ 4 x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Không cần tờ khai của đương sự;

   + Quyết định trục xuất có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại.

   - Việc giải quyết của cơ quan đại diện Việt Nam:

   + Cơ quan đại diện Việt Nam gửi yêu cầu xác minh về yếu tố nhân sự và thông tin về quyết định trục xuất của nước sở tại của người bị trục xuất về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh. Trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu xác minh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam.

   + Cơ quan đại diện Việt Nam chỉ cấp giấy thông hành khi có ý kiến chấp thuận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.”

   Như vậy, về hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép thông hành đối với trường hợp người bạn của bạn sẽ được thực hiện theo quy định trên của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về việc cấp giấy phép thông hành đối với trường hợp bị trục xuất bằng quyết định của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng hộ chiếu còn giá trị. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 08/2013/TTLT/BCA-BNG.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn