Việc kết nạp lại người vào Đảng theo điều lệ Đảng

Ngày hỏi:20/12/2017

Việc kết nạp lại người vào Đảng theo điều lệ Đảng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Công hiện đang sinh sống và làm việc tại Nam Định, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể là, việc kết nạp lại Đảng viên người mà trước đó ra khỏi Đảng được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

(0977******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc kết nạp lại người vào Đảng theo điều lệ Đảng được quy định tại Tiểu mục 3.5 Mục 3 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, cụ thể như sau:

   3.5.1- Người được xét kết nạp lại phải có đủ các điều kiện sau:

   a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

   b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự về tội ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xóa án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp ủy có thẩm quyền (huyện ủy và tương đương) xem xét, quyết định.

   c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các Khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

   3.5.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại.

   Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị kết án vì tội tham nhũng; bị kết án về tội nghiêm trọng trở lên.

   3.5.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

   3.5.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc kết nạp lại người vào Đảng theo điều lệ Đảng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quy định 29-QĐ/TW năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn