Việc thẩm tra dự thảo đề án của Ban của Hội đồng nhân dân

Ngày hỏi:15/11/2016

Thẩm tra dự thảo đề án của Ban của Hội đồng nhân dân được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Hương, đang sinh sống ở Long An, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi việc thẩm tra dự thảo đề án của Ban của Hội đồng nhân dân được quy định thế nào? Trình tự thực hiện ra sao? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Hương_091**)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc thẩm tra dự thảo đề án của Ban của Hội đồng nhân dân được quy định tại Điều 111 Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015, theo đó:

  1. Để chuẩn bị cho việc thẩm tra, Ban của Hội đồng nhân dân cử thành viên tham gia nghiên cứu dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án; yêu cầu cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan cung cấp tài liệu và trình bày về vấn đề mà Ban thẩm tra; tổ chức họp lấy ý kiến của những người am hiểu về vấn đề đó; khảo sát tình hình thực tế tại địa phương về những nội dung liên quan đến dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án.

  2. Việc thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án được thực hiện theo trình tự sau đây:

  a) Đại diện cơ quan, tổ chức trình dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án trình bày;

  b) Đại diện cơ quan, tổ chức hữu quan phát biểu ý kiến;

  c) Các thành viên của Ban thảo luận;

  d) Đại diện cơ quan, tổ chức trình dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án phát biểu ý kiến nếu thấy cần thiết;

  đ) Chủ tọa cuộc họp kết luận.

  3. Báo cáo thẩm tra cần đánh giá về sự phù hợp của dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nêu rõ quan điểm và đề xuất phương án xử lý đối với những nội dung còn có ý kiến khác nhau.

  Trên đây là quy định về việc thẩm tra dự thảo đề án của Ban của Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn