Việc triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết khi có thảm họa trong công tác phòng thủ dân sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:19/05/2016

Việc triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết khi có thảm họa trong công tác phòng thủ dân sự được quy định như thế nào? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi đang tìm hiểu một số quy định tôi mới được biết trong lĩnh vực phòng thủ dân sự. Có một thắc mắc tôi không được rõ, mong được quý anh chị hỗ trợ giúp: Việc triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết khi có thảm họa trong công tác phòng thủ dân sự được quy định như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 117/2008/NĐ-CP thì việc triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết khi có thảm họa, cụ thể:

   a) Sơ tán nhân dân, phân tán tài sản của Nhà nước và nhân dân đến khu vực an toàn; tiến hành các biện pháp ngụy trang, che chắn; bảo đảm trang bị, phương tiện bảo vệ cá nhân, lương thực thực phẩm, nước uống và các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho người trong khu vực xảy ra thảm họa;

   b) Quan sát, trinh sát phát hiện kịp thời, đánh dấu, khoanh vùng, tiêu độc, tẩy xạ, diệt trùng cho người, trang bị, phương tiện ở khu vực bị nhiễm phóng xạ, sinh học, hóa chất độc hại;

   c) Tiến hành cứu sập, tìm kiếm, cứu nạn, khôi phục các hoạt động công cộng;

   d) Sơ cứu, chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất;

   đ) Tiếp tế nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, thuốc men và các vật chất cần thiết khác đến các khu vực bị nạn, khu vực bị chia cắt, khôi phục sinh hoạt động bình thường cho các lực lượng trong vùng xảy ra thảm họa;

   e) Bảo đảm an ninh trật tự, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại những khu vực xảy ra thảm họa.

   Việc triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết khi có thảm họa trong công tác phòng thủ dân sự được quy định tại Nghị định 117/2008/NĐ-CP về phòng thủ dân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn