Việc xếp lương và chế độ đối với công chức cấp xã

Ngày hỏi:07/05/2010

Tôi công tác ở xã thuộc huyện vùng cao. Với xã vùng cao thì cán bộ có bằng cấp cao thường ít mà chủ yếu vừa làm, vừa học thêm, chính vì vậy mức lương thấp hơn so với cán bộ xã vùng đồng bằng. Nay xin luật gia nêu rõ hơn vấn đề xếp lương đối với công chức cấp xã nói chung, nhất là vấn đề lương tập sự, xếp lương khi chưa tốt nghiệp đào tạo chuyên môn.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật Công chức và Nghị định 92 ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã thì việc xếp lương đối với công chức cấp xã được quy định như sau: + Đối với công chức cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh đảm nhiệm, thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy tại bảng lương số 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước), bảng lương số 4 (bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của nhà nước) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP. + Những người đang đảm nhiệm chức danh công chức xã quy định tại khoản 2 điều 3 Nghị định này chưa tốt nghiệp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ theo quy định thì được hưởng lương bằng 1,18 so với mức lương tối thiểu chung. + Thời gian tập sự của công chức cấp xã được quy định như sau: 12 tháng đối với công chức được xếp ngạch lương chuyên viên và tương đương; 06 tháng đối với công chức được xếp ngạch cán sự và tương đương; 03 tháng đối với công chức xếp ngạch lương nhân viên và tương đương. Trong thời gian tập sự được hưởng 85% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo chuyên môn được tuyển dụng. Trường hợp có học vị thạc sỹ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% lương bậc 2 của ngạch chuyên viên tương đương; công chức ở vùng cao, biên giới, hải đảo thời gian tập sự được hưởng 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương theo niên hạn. Cán bộ, công chức cấp xã là người đang hưởng chế độ thương binh, bệnh binh các hạng mà không thuộc đối tượng đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài chế độ thương binh, bệnh binh đang hưởng, được xếp lương theo quy định tại nghị định này. + Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được một người trong số lượng quy định tối đa (số người quy định ở xã) thì kể từ ngày được nhận kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nghiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng công phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có)..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn