Việc xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân được quy định thế nào?

Ngày hỏi:30/08/2017

Việc xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Thuận. Gần đây tôi có tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức và hoạt động của các cấp, đơn vị trong ngành Công an nhân dân. Qua một vài tài liệu, tôi được biết giấy chứng minh Công an nhân dân cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp. Vậy, trong quá trình sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân, việc xử lý vi phạm được thực hiện ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Mạnh Tiến (0906****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 08/5/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2008/NĐ-CP về giấy chứng minh Công an nhân dân. Theo đó, giấy chứng minh Công an nhân dân là loại giấy chỉ cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp.

   Việc xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 8 Nghị định 59/2008/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân sai mục đích, sửa chữa, cho mượn, làm mất hoặc giữ Giấy chứng minh Công an nhân dân khi không còn được sử dụng thì tùy theo mức độ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   2. Nghiêm cấm làm giả và sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để mạo danh cán bộ, chiến sĩ Công an.

   Người làm giả hoặc lưu giữ, sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân giả vào bất cứ mục đích gì, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 59/2008/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn