Viên chức có được kinh doanh thêm bên ngoài?

Ngày hỏi:28/05/2014
GD&TĐ - Tôi là giáo viên dạy Thể dục của một trường THCS ở Hà Nội. Tôi có ý định lmở cửa hàng kinh doanh điện thoại di động. Nếu tôi làm thêm bằng cách đó thì có vi phạm quy định của Nhà nước về việc quản lý, sử dụng viên chức hay không? Nguyễn Đình Văn (ngdinhvan@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Trả lời: Theo điều 14, Luật Viên chức có quy định về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh ngoài thời gian quy định. Cụ thể như sau:

   1. Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   2. Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

   3. Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

   Như vậy nếu bạn đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên thì việc kinh doanh điện thoại di động của bạn không bị sai quy định.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn