Viên chức đang hưởng án treo thì có bị buộc thôi việc hay không?

Tôi đang có một có thắc mắc liên quan đến viên chức và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Viên chức đang hưởng án treo thì có bị buộc thôi việc hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức có quy định về 06 trường hợp viên chức bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc bao gồm:

   - Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

   - Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

   - Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

   - Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

   - Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

   - Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

   => Từ quy định trên có thể thấy, viên chức đang hưởng án treo không nằm trong các trường hợp bị buộc thôi việc bạn nhé.

   Cùng với đó, tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định này có quy định như sau:

   Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với viên chức quản lý bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ;

   => Như vậy, có thể thấy hình thức kỷ luật cách chức đối với viên chức được hưởng án treo chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý thôi bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn