Viên chức khi nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Ngày hỏi:30/10/2018

Tôi là viên chức được cơ quan cử đi học nâng cao trình độ ở nước ngoài 2 năm. Theo cam kết, sau khi học xong, tôi sẽ làm việc tại cơ quan ít nhất 4 năm. Hiện tại, sau khi hoàn thành chương trình học, tôi đã làm việc tại cơ quan được 1 năm. Tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì có phải bồi thường chi phí đào tạo không? Cơ quan đưa ra lý do chưa tìm được người thay thế nên chưa giải quyết cho tôi nghỉ việc có đúng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn

Lan Phương (phuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 Luật Viên chức 2010 thì:

   Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ.

   Ngoài ra theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì:

   2. Điều kiện để viên chức được cử đi đào tạo:

   ...

   b) Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, hải quan nghề nghiệp tại đơn vị sự nghiệp công lập sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo.

   Và đối tượng phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 36 Nghị định 29/2012/NĐ-CP bao gồm:

   Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

   Đồng thời theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Nghị định 29 thì viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

   - Đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

   - Chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo hoặc khi được xét tuyển;

   - Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức đối với đơn vị sự nghiệp công lập;

   - Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

   Như vậy, nếu Anh/Chị thôi việc khi chưa làm đủ thời gian đã cam kết thì sẽ phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định. Và đơn vị chưa giải quyết thôi việc cho Anh/Chị cho đến khi có thể bố trí được người thay thế.

   Trên đây là nội dung quy định về việc bồi thường chi phí đào tạo khi nghỉ việc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Anh/Chị nên tham khảo thêm tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn